Các loại sushi Nhật Bản mà có thể bạn chưa từng được biết

Món cơm cuộn rong biển Nhật Bản hay còn được biết đến với cái tên Sushi luôn được mọi người đặc biệt là các bạn có tâm hồn ăn uống ưu ái dành cho một vị trí đặc biệt trong lòng, không phải vì xuất xứ của món này đến từ đất nước mặt trời mọc, không phải vì sự đa dạng phong phú hay là vì mùi vị luôn đậm đà của nó.

Makizushi và Kimbap thường bị nhầm lẫn với nhau.

Nigirizushi

Nigiri chính là loại sushi mà chúng ta hay được thấy và ăn nhất, nó còn có tên gọi khác nữa chính là Edomaezushi. Trong số các loại sushi Nhật Bản thì loại này này bao gồm phần cơm trộn với dấm được nặn hoàn toàn bằng tay thành một thanh chữ nhật có các góc hơi bo tròn, phần trên thì đa dạng: gồm miếng cá sống, tôm sống, mực sống, bạch tuộc sống, rong biển hay trứng. Giữa hai phần này thường được phết một ít mù tạc cay (wasabi).

Gunkanmaki

Là một phân loại sushi loại đặc biệt của Nigiri, loại này được làm từ cơm trộn giấm cuộn trong lá rong biển rồi phủ lên trên một lớp trứng cá hồi, cầu gai, một biến tấu lạ miệng.

Temazizushi

Trong số các loại sushi Nhật Bản thì loại này cũng thuộc dạng nigiri nhưng hình dáng là hình cầu. Bất kể topping (là phần trên cơm) nào cũng dùng được cho temazizushi, nhưng thường người ta dùng loại phù hợp với người ăn chay và trẻ em.

Thật khác lạ so với hình dáng bình thường của sushi phải không bạn?

Oshizushi

Sushi này là loại được ép bằng khuôn gỗ. Người ta sẽ cho lớp cá, tôm…ở dưới khuôn rồi cho lớp cơm lên trên, tiếp theo là dung tấm nắp gỗ ép cơm xuống sao cho các phụ liệu như cá, tôm… dính vào cơm. Rồi tháo khuôn ra, cắt thành từng thanh chữ nhật.

Makizushi

Trong các loại sushi Nhật Bản thì Makizushi là sushi có dạng hình trụ, thường được cuộn trong lá rong biển, hay lớp trứng tráng mỏng. Makizushi gần giống kimbap của Hàn Quốc và đôi khi mọi người thường nhầm lẫn 2 loại này là một.

Có các loại makizushi sau:

Futomanki: là một loại maki béo, thành phần chính với cơm và nhân được cuộn trong lá rong biển. Nhân ở đây được làm từ nhiều nguyên liệu: hải sản, bạch tuộc, tôm…

Hosomaki: là loại maki gầy, thành phần chính là cơm và nhân được cuộn trong lá rong biển. Nhưng nhân ở đây được làm từ một loại nguyên liệu duy nhất. Phổ biến nhất là cá hồi, cá ngừ,…

Temaki: là một loại sushi hình nón với phần cơm và nhân được cuộn trong lá rong biển, phần nhân với các nguyên liệu được để hở, loại sushi này phải dùng tay cầm ăn như ăn kem ấy.

Sushi ốc quế độc đáo, bạn đã từng thử qua chưa?

Uramaki: là một loại sushi có phần nhân được cuộn trong lá rong biển, còn phần cơm được bọc bên ngoài vỏ. Vì cơm ở bên ngoài nên vỏ ngoài thường được lăn qua lớp vừng, trứng cá, trứng tôm, loại này là loại duy nhất khác biệt với các loại sushi Nhật Bản còn lại.

Chizashizushi

Đây là một loại sushi nhật bản cỡ lớn, bao gồm một bát cơm sushi, phần dưới là cơm, phần trên là hải sản, rau củ, nấm. Thường thì những người cô đơn sẽ gọi loại này để không cần phân vân giữa các loại sushi Nhật Bản khi lựa chọn.

Một phần như thế này là quá no cho một người ăn đấy nhé.

Inazizushi

Đây là loại sushi đơn giản nhất trong số các loại sushi Nhật Bản. Nó là sushi có cơm được nhồi trong chiếc túi đậu phụ rán. Với vỏ đậu phụ dai dai hòa quên với lớp cơm dẻo thơm sẽ mang lại cho bạn cảm giác khá thú vị.

Loại sushi đơn giản nhất và cũng là loại dễ ăn nhất.

Sau bài viết này, bạn đã có thể phân biệt được các loại sushi với nhau hay chưa? Mỗi loại có một sự tích khác nhau, sẽ được giới thiệu ở những bài tiếp theo nhé. Chúc các bạn một ngày thật vui vẻ.