Cách làm bánh dẻo đậm hương vị truyền thống cho mùa Trung Thu

Bánh dẻo là một trong hai loại bánh không thể thiếu trong những ngày lễ Trung Thu. Với lớp vỏ bên ngoài dẻo mềm, phần nhân đa dạng hương vị là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày này.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

– 200g đậu xanh xát vỏ

– 80g dầu ăn

– 100g đường

– ½ muỗng cafe bột trà xanh

– 1/2 thìa canh bột mỳ, 1 thìa canh bột bánh dẻo

– 1 thìa canh mạch nha

Cách làm bánh dẻo:

Bước 1: Làm nhân bánh

Để làm nhân bánh Trung thu – bánh dẻo, bạn cần ngâm đậu từ trước đó 4 tiếng cho đậu mềm rồi mang đi ninh nhừ, nghiền nhuyễn. Sên nhân với dầu ăn và chút đường cho dẻo quện lại rồi cho bột bánh dẻo, bột mì và bột mạch vào cùng. Sên đến khi thấy sờ không dính tay thì cho tiếp bột trà xanh vào và tắt bếp.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Để làm vỏ bánh, ta trộn bột với nước đường hoa bưởi và ít dầu ăn. Trộn từ từ cho bột dẻo mịn. Không nên trộn quá lâu nếu không bánh sẽ bị chai cứng. Khi trộn nhớ cho thêm chút cốt chanh.

Bước 3: Cân bột và nhân theo tỷ lệ 2:1. Dàn bột ra tay và cho phần nhân vào giữa rồi vê lại, lăn qua một lớp bột áo mỏng và ép khuôn.

Đối với bánh Trung thu tự làm tại nhà, các bạn nên chú ý cách thức bảo quản để chất lượng bánh tốt hơn, giữ bánh được lâu hơn.

Cách bảo quản bánh Trung thu cho các bạn tự làm bánh tại nhà:

Để bánh nơi khô mát, cất bánh vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh… Là những cách đơn giản giúp bạn bảo quản được bánh Trung thu trong một thời gian.

Chú ý từ khâu làm nước đường:

– Để bánh Trung thu ngon, cách làm nước đường rất quan trọng. Thành phần, thông thường nước đường sẽ gồm: Đường, nước, nước cốt chanh, mạch nha…

– Cách làm: Nên đun đường và nước trước, khuấy cho tan hết đường, khi nước sôi thì không khuấy nữa mà để lửa riu khoảng 20-30 phút, sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha vào nấu thêm 20 phút nữa. Sau cùng cho nước tro tàu vào, để thêm 5 phút, tắt bếp để nguội, đậy kín nắp, để thời gian càng lâu thì bánh trung thu càng ngon.