Cách làm cá cơm kho nghệ thơm ngon đậm đà hương vị

Cá cơm cũng là loài cá khá phổ biến trong các bữa ăn của gia đình, tuy nhiên nhiều người thường ngại ăn cá vì lại sợ bị hóc xương. Các bà mẹ dù rất muốn đa dạng khẩu vị cho các con nhưng cũng chỉ dám cho các con ăn cá một ít lần trong tháng. Thế nhưng món cá cơm thần kỳ lại là món ăn ngon lành mà cả trẻ con cũng có thể thưởng thức. Đơn giản vì món cá này rất ít xương và mang mùi vị dân dã nhưng cũng rất đặc trưng rất hấp dẫn.

Cá cơm được biết đến là một loài cá nhỏ màu xanh bạc. Cá cơm thường không dài hơn 12cm. Cá thích sống và di chuyển thành từng đàn lớn, và đây là lý do chúng dễ bị bắt bỡi con người và những động vật săn mồi khác trong tự nhiên. Thức ăn chính của cá cơm thường là sinh vật phù du, và đồng nghĩa chúng cũng là nguồn cung cấp thức ăn cho rất nhiều loài động vật khác.

Đồng thời trong tự nhiên có một số loài luôn di chuyển theo các đàn cá cơm để bảo đảm nguồn thức ăn dinh dưỡng thường xuyên. Không chỉ thế khi bạn tận mắt nhìn thấy một đàn cá cơm di chuyển có thể là một cảnh vô cùng thú vị khi chúng bơi gần mặt nước, dưới ánh sáng mặt trời màu xanh bạc đặc trưng của chúng phản chiếu từ hàng ngàn thành viên thì không còn gì bằng.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm cá cơm kho nghệ

  • 200 đến 300g cá cơm (tươi hoặc khô đều được)
  • Bột nghệ
  • Gia vị nêm cá kho
  • Ớt sừng, dầu ăn, gia vị nêm các loại
  • Các bước thực hiện món cá kho

Cá cơm mua về bạn đem rửa sạch cùng nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu rồi rửa lại lần nữa sau đó để ráo nước.

Bước tiếp theo đem ướp cá với bột nghệ, gia vị cá kho, hạt nêm, nước mắm, đường cát trắng, để cá nghĩ khoản 10 đến 15 phút cho ngấm đều gia vị. Cá cần ngấm đều gia vị để cách làm cá cơm kho nghệ thêm hoàn hảo nhé.

Đặt chảo nhôm (hoặc nồi đất) lên bếp, cho thêm ít dầu ăn rồi mở lửa lớn đợi dầu nóng thì cho phần cá đã ướp vào dùng đũa đảo nhẹ và đều tay tránh cho cá bị nát.

Sau khoản 2 phút bạn cho thêm nước xâm sấp mặt cá, rồi chỉnh lửa nhỏ liu riu, tiếp tục kho đến khi nước gần cạn hoặc cạn hẳn thì tắt bếp, rắc lên thêm ít hạt tiêu cùng ớt sừng cắt lát lên trên.

Món cá cơm giòn thơm vàng óng thắm màu nghệ tươi làm cho bụng đói lại càng thêm cồn cào. Dưới tiết trời vào đông se se lạnh mà ăn món này với chén cơm nóng thì quả là không còn gì tuyệt hơn, một sự kết hợp vừa đậm đà lại vừa ấm bụng.

Đặc biệt khi cả gia đình cùng quay quần quanh bàn ăn cùng nói cười kể nhau nghe chuyện học tập, công việc của một ngày bận rộn thì còn gì ấm long hơn.

Chúc các bạn thành công cùng cách làm cá cơm kho nghệ đơn giản này nhé.