Cách làm nước chấm bánh xèo đúng chuẩn vị miền nam

Bánh xèo là một trong những món ăn đã quá phổ biến hiện nay, đây được xem là một món ăn ngon truyền thống của dân tộc ta. Quá phổ biến đến nỗi mà mỗi miền hầu như đều có thêm một cách làm riêng để phù hợp với khẩu vị của người dân ở vùng đó. Có chăn sự khác biệt rõ ràng nhất ở đó là phần nước chấm bánh xèo, trong số đó có phân biệt miền Nam, miền Trung, miền Bắc, mỗi nơi điều có một công thức riêng. Cách làm cho phần nước chấm bánh xèo miền Nam t

Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm nước chấm bánh xèo

Công thức để pha chế chén nước chấm bánh xèo miền Trung như sau:

  • ¼ chén đường cát
  • ½ chén nước ấm
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • ¼ chén nước mắm loại ngon
  • Ớt sừng chín cắt lát
  • 1 củ tỏi đem băm nhuyễn

Bắt đầu thực hiện cách làm nước chấm bánh xèo

Cho phần nước mắm ngon, nước ấm, đường cát và nước cốt chanh vào một bát nhỏ, khuấy đều lên cho đến khi thấy đường tan hoàn toàn. Thêm vào phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào khuấy đều lên lại lần nữa.

Do thói quen của người miền Trung rất thích ăn cay nên với chén nước chấm này nhất định các bạn phải cho khá nhiều ớt, còn ai không thể ăn được cay thì các bạn có thể giảm bớt lượng ớt nha các bạn (Thực ra thì phần nước chấm này cũng phù hợp để chấm bánh xèo cho cả 3 miền, chỉ cần các bạn tăng giảm một vài loại gia vị mà vùng miền đó thường dùng trong nấu ăn thôi là được rồi).

Để có có được chén nước chấm bánh xèo ngon, dĩ nhiên các bạn nên chọn loại nước mắm ngon và có độ đạm cao, thơm đặc trưng, vị mặn vừa phải dìu dịu. Màu sắc của chén nước mắm không nên để quá sậm màu thì nước chấm làm ra sẽ được hấp dẫn hơn. Thông thường, trong những cách làm nước chấm bánh xèo, người ta hay chọn loại đường cát trắng. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy loại đường cát có màu nâu vàng ngà sẽ cho vị ngon thanh hơn.

Chén nước chấm bánh xèo các bạn nên dùng ớt băm nhỏ để tạo độ cay sẽ ngon và trong càng đẹp mắt hơn ớt xay. Các bạn nên dùng ớt sừng trái to, chẻ, lấy bỏ hạt bỏ, cắt tròn rồi đem băm nhuyễn thành từng mảng vuông nhỏ. Sử dụng ớt đã băm này vừa đảm bảo được vệ sinh, vừa đẹp mắt lại rất có độ cay.

Để trang trí phần đẹp mắt cho nước chấm bánh xèo, các bạn nên cắt ít cà rốt thành sợi nhuyễn, đem rửa sạch, vắt ráo nước, thả vào chén nước chấm.

Chúc các bạn thành công cùng cách làm nước chấm bánh xèo quá đơn giản như trên đây.