Cách làm xôi gà xá xíu thơm ngon và mới lạ

Món xôi gà xá xíu không những thơm ngon mà nó có thể cung cấp cho chúng ta một năng lượng để bắt đầu cho 1 ngày mới làm việc và học tập sảng khoái.

Nguyên liệu cần dùng cho cách làm xôi gà xá xíu:

  • Thịt gà đùi 1,2kg
  • Nếp Bắc cần 1kg
  • Lá dứa
  • Nước mắm
  • Rượu sake
  • Gia vị: đường,gừng đập nát,tiêu
  • Thịt gà trắng (phần lườn) cần 4 miếng

Cách làm xôi gà xá xíu thơm ngon:

Nếp ta ngâm ít nhất là 4 giờ, ta tiến hành hấp xôi.

Ta đổ nước vào xửng, cho một ít lá dứa và ta đun lên. Đến khi nước trong xửng sôi ta cho tiếp phần nếp đã ngâm vào xửng để hấp.

Thịt gà đùi chúng ta sẽ bỏ xưởng, ta chia ra lần 2 phần theo chiều dài.

Cho một ít nước mắn, rượu sake, gừng đập dập nát, vào chung 1 cái túi lớn và trộn cùng với nhau để làm nước sốt.

Ta cho phần đùi gà nhúng vào nước sốt sao cho toàn bộ đùi gà thấm đều nước sốt. Ta nén lại làm sao cho còn ít không khí trong túi và cho nó vào trong tủ lạnh, để qua đêm. Cách làm như thế để cho phần đùi gà thấm đều gia vị.

Ngày hôm sau, chúng ta bỏ thịt đùi ra và để lên trên một tờ giấy nướng, ta rải đều chúng ta, sao cho phần da để nằm ở phía ngoài ta thành 1 hình chữ nhật dài khoảng 15cm. Sau đó ta cho thêm 1 ít tiêu lên trên và chúng ta cho tiếp phần thịt lườn nằm dọc theo hình chữ nhật mà ta mới tạo bằng 1 nửa phần đùi. Rải phần đùi gà còn lại lên trên và phần da ở bên trên.

Chúng ta cuốn giấy lại thật nhẹ nhàng, chúng ta có thể dùng thêm giấy nướng để bọc kín lại, sao cho kín cả hai đầu khi nướng sẽ không bị cháy gà.

Chúng ta có thể buộc chặt khúc giấy nướng gà mới vừa cuộn với lạt mềm. Cách buộc là chúng ta buộc cà chiều dài và chiều ngang. Để khi trong quá trình nướng thịt thì sẽ không bị phè ra hai bên.

Chúng ta đun nước sôi và cho khúc giò vào và luộc khoảng 1 giờ, sau đó ta vớt ra để cho ráo nước đề cho nguội. Cho khúc giò mới luộc vào trong tủ lạnh và để qua đêm cho lớp mỡ động lại.

Và cuối cùng là chúng ta lấy ra cắt thành những khoanh mỏng và để lên trên phần xôi, vậy là chúng ta đã có được món xôi gà xá xíu hấp dẫn rồi nhé.

Để giúp cho các bạn có thể nấu được món xôi gà xá xíu và thưởng thức món xôi do chính bày tay của chúng ta làm nên, thì monngon.tv chia sẻ với các bạn cách làm xôi gà xá xíu thơm ngon và mới lạ này. Chúc cho các bạn thành công nhé.