Công thức cho cách làm mứt me khô dẻo dẻo bùi bùi ngon miệng

Thông thường khi nhất đến những món mứt thì nghĩ ngay đến những ngày Tết lại đang cận kề. Nhưng ngày nay hầu như món mứt được chế biến để thưởng thức quanh năm vào những dịp cuối tuần có thời gian.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mứt me khô nguyên trái thơm dẻo

  • Me xanh: 1 ký
  • Đường cát trắng: 800gr
  • Muối ăn
  • Hương vani
  • Giấy bong hoặc bọc thực phẩm

Các bước tiến hành thực hiện làm mứt me xanh nguyên trái

Bước 1: Công đoạn sơ chế me xanh nguyên trái

– Me thì bạn chọn mua me xanh như đúng tiêu đề nhé, không nên chọn me đã chín ở cách làm món này đâu nhé. Sau khi hái me hoặc mua me ở chợ về, các bạn mang đi nhặt bỏ sạch lá, cọng rồi cho vào thau nước để rửa sạch bụi, lá khô dính trên trái me sau đó dùng dao nhọn rọc một đường thẳng dọc theo thân trái me. Nên chọn những trái me cỡ lớn còn xanh, da căng và tươi nhé các bạn.

– Chuẩn bị sẵn một thau nước ấm đã có hòa tan ít muối rồi đổ me đã được rửa sạch vào ngâm trong khoảng 5 tiếng đồng hồ rồi vớt me ra phơi nắng cho vỏ me tróc ra. Nếu trời không có nắng to, bạn có thể ngâm thêm 2 tiếng đồng hồ rồi lột cũng được, nhưng sẽ hơi khó lột hơn so với phơi nắng cho vỏ me tự tróc.

– Khi vỏ me đã tróc bớt, các bạn dùng tay lột lại một lần nữa rồi đem cho vào thau nước ngâm lúc nãy ngâm tiếp tục cho me bớt chua khoảng 3 tiếng nữa thì vớt ra, sau đó dùng dao cạy lấy phần hạt me bỏ đi, rồi rửa me lại với nước lạnh vài lần.

– Tiếp theo, các bạn nấu một nồi nước cho thật sôi, cho hết me vào trụng nhanh rồi vớt ngay ra, đem rửa lại với nước lạnh để cho ráo nước.

Bước 2: Công đoạn ướp me với đường của cách làm mứt me khô

– Các bạn cho hết me vào một cái thau rộng, xếp cứ một lớp me một lớp đường vào ướp để qua đêm, theo tỉ lệ me và đường cát bằng nhau nha mọi người.

Bước 3: Công đoạn rim và phơi mứt me

– Đặt một cái chảo chống dính cỡ lớn lên bếp, rồi bật lửa thật nhỏ chờ cho nóng chảo rồi gắp phần me cho vào rim. Lưu ý, để me không dính hoặc chồng lên nhau nhé các bạn, khi rim me cần rim với lửa nhỏ cho đến khi nước đường trong me bắt đầu keo keo lại thì rưới thêm phần nước đường còn trong thau lên mỗi trái me cho đều. Cho tiếp hương vani vào để tạo mùi thơm, lúc rim bạn nhớ dùng đũa đảo me đều hai mặt nhé các bạn.

– Khi nước đường sệt lại, me chuyển dàng sang màu vàng cánh gián thì nhắc chảo me xuống để chờ cho nguội. Sau đó, gắp hết me cho ra cái mâm rồi đem mang phơi dưới nắng cho ráo hẳn nước đường.

Me sau khi đã được phơi dưới nắng ráo nước đường mang vào để nguội lại một lát rồi dùng giấy bóng hoặc bọc thực phẩm để gói từng trái lại là món mứt me của chúng ta đã hoàn thành rồi nhé.

Cuối cùng chúc các bạn ngon miệng và thành công cùng cách làm mứt me khô dẻo dẻo thơm ngon.