Công thức nấu cơm và cháo ngon của đầu bếp Singapore

Đó là bí quyết nấu cơm tơi xốp và cháo mềm mịn, nhiều dưỡng chất, được đầu bếp Lisa Leong chia sẻ trên Soshiok, chuyên trang về ẩm thực của tờ báoStrait Times.

Nấu cơm mịn, nở như bông

Nếu không có thời gian cho gạo vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút sau khi vo gạo, giúp gạo đỡ dính và nở hơn. Cách làm này cũng làm giảm thời gian nấu cơm.

Công thức nấu cơm và cháo ngon của đầu bếp Singapore

Dùng nước ấm hoặc nước nóng (ấm hơn nhiệt độ phòng) để nấu cơm theo tỷ lệ một bát nước – một bát gạo sẽ làm giảm thời gian nấu cơm.

Không khuấy gạo trong suốt thời gian nấu cơm vì có thể khiến cơm bị nát.

Để cơm thơm và thêm dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm lá dứa hoặc tinh dầu dừa vào lúc nấu

Lá dứa: Rửa sạch và lau khô từng lá dứa, sau đó thắt nút từng lá dứa lại, đặt vào nồi đã có gạo và nước. Cứ mỗi bát gạo thì cho một lá dứa. Lá dứa chứa nhiều axit folic và các chất chống lão hóa, tốt cho sức khỏe.

Công thức nấu cơm và cháo ngon của đầu bếp Singapore

Dùng dầu dừa: Cứ một bát gạo thì cho một thìa cà phê dầu dừa. Nếu bạn muốn cơm thơm hơn, có thể cho nhiều dầu dừa hơn. Dầu dừa là cách hoàn hảo để thay thế nước cốt dừa.

Nấu cháo mềm mịn và nhiều dưỡng chất

Để gạo đã vo sạch vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Đặc biệt, nên dùng gạo nâu để nấu, cháo sẽ ngon và nhiều dưỡng chất hơn gạo trắng. Nếu dùng gạo nâu, cần ngâm gạo trong nước nóng 20 phút, sau đó mới cho vào tủ lạnh vì gạo nâu cứng hơn gạo trắng.

Công thức nấu cơm và cháo ngon của đầu bếp Singapore

Thêm yến mạch vào cháo. Yến mạch rất tốt để giảm cholesterol trong máu và giảm huyết áp. Cứ một bát gạo thì thêm nửa bát yến mạch. Ngâm yến mạch trong nước nóng khoảng 30 phút trước khi nấu cùng với gạo.

Thêm nấm và sò điệp khô: Nấm chứa các axit amin tự nhiên, nên ngâm nấm trong nước ấm khoảng 20 phút trước khi cho vào cháo. Sò điệp khô chứa muối biển vì thế bạn không cần cho thêm muối vào cháo. Áp chảo sò điệp rồi cho vào cháo.