Ngon miệng và bổ dưỡng với cháo đậu đen đơn giản

Đậu đen (đỗ đen) là một loại đậu có vị ngọt, tính ôn, giúp giải độc, bổ thận, bổ huyết và bồi bổ cho cơ thể. Với nguyên liệu này, bạn có thể thực hiện nhiều món ăn từ đậu đen cực kỳ đơn giản mà lại ngon miệng và đầy dinh dưỡng.

Nguyên liệu sử dụng làm cháo đậu đen:

– Đậu đen: 100g

– Gạo nếp: 50g

– Gạo tẻ: 100g

– Đường

Nước mắm

Hướng dẫn cách làm cháo đậu đen:

– Bước đầu tiên, bạn mua đậu đen nên chọn loại đậu đen xanh lòng vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và nấu cháo đậu đen sẽ nhanh nhừ hơn là đậu trắng lòng. Đậu đen mua về rồi loại bỏ những hạt sâu, mọt bằng cách ngâm đậu với nước, thấy hạt nào nổi lên thì chắt nước đổ đi, sau đó, ngâm đậu đen để qua đêm.

– Tiếp theo, bạn cho gạo nếp và gạo tẻ vào trong tô rồi vo chung. Sau đó ngâm khoảng 2 – 3 giờ trước khi nấu cháo đậu đen. Bạn có thể ngâm chung gạo với đậu đen cũng được nhé.

– Để nấu cháo đậu đen được tiết kiệm thời gian, và cháo nhanh nhừ thì bạn cho cả gạo, đậu đen vào trong nồi cơm điện, cho nước nhiều hơn nấu cơm 1 chút, bật nút như nấu cơm để tiến hành nấu cháo đậu đen.

– Khi nước cạn thì bạn chế thêm nước. Làm như vậy khoảng 3 – 4 lần thì cháo sẽ nhừ. Sau đó, lấy muỗng gỗ đánh nhuyễn cháo rồi đun sôi là hoàn thành cháo đậu đen rồi.

– Nếu thích ăn cháo ngọt, bạn nêm thêm đường rồi cho thêm một muỗng nước cốt dừa với vài viên đá nhỏ, món cháo của bạn sẽ mát lạnh và khi ăn sẽ giống chè đậu đen cực kỳ hấp dẫn.

– Nếu muốn ăn cháo mặn, bạn chỉ cần nêm thêm vào mắm, muối gia vị cho phù hợp rồi để nguội. Bạn có thể ăn kèm cháo đậu đen với cà muối cũng rất tuyệt đấy. Đừng bỏ qua một trong những món cháo ngon và bổ dưỡng cho hè này nhé.

Quá đơn giản để bạn có ngay cho gia đình mình một nồi cháo đậu đen ngon đúng điệu phải không nào. Cháo đậu đen vừa mềm, nhừ, khi ăn lại có vị mát rất dễ chịu. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể nêm cháo ngọt hay mặn nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cháo đậu xanh mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây nhé.