Tuyệt chiêu để học cách làm món gà nướng than

Gà là một trong những loại thực phẩm cực kỳ phổ biến và tiện lợi, tuy nhiên gà lại có rất nhiều loại gà cũng như có độ ngon khác nhau và cách chế biến cũng khá là khác nhau. Thông thường mọi người thường dùng gà để luộc, rán, hấp cho tiện lợi, dẫu biết gà nướng cũng là một món rất tuyệt vời nhưng ngại công đoạn khó thực hiện của món gà nướng.

Những nguyên liệu cần thiết để thực hiện cách làm món gà nướng than

Gà ta nuôi thả vườn1 con cỡ khoảng 1,5 đến 2 kg

(Lưu ý, các bạn nên chọn gà chạy đồi hoặc gà thả vườn thịt thơm ngon và đạm đà hơn nhé)

Gia vị ướp cần có: Sả cộng tươi, ớt sừng tươi, rau ngải cứu, củ nghệ vàng, muối tiêu, hạt nêm, mật ong.

Than hoa hay than củi để nước gà, hoặc nếu nhà bất tiện quá các bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc lò nướng điện để nướng. Nhưng theo công thức này món gà nướng dân dã bằng bếp than củi vẫn là thơm và ngon hơn đấy.

Công đoạn sơ chế gà của cách làm món gà nướng than

Gà mua về, bạn cắt tiết giữ bát tiết để luộc hoặc xào cùng với lòng gà với giá hoặc mướp ăn kèm. Mổ bụng gà bửa dọc con gà bẻ ra thành một mặt phẳng rửa sạch để giáo nước trước khi tiến hành công đoạn ướp gà. Dùng cán dao đập đạp vào thân già để cho dập xương, để dễ xiên nướng vào thân gà đồng thời gia vị cũng dễ ngấm vào gà hơn.

Gia vị ướp gà gồm sả, ớt sừng thái nhỏ hoặc nhuyễn, cùng với phần nghệ đập dập sau đó trộn đều cùng muối, hạt nêm, bột ngọt, chế thêm ít nước mắm đảo đều ta sẽ được hỗn hợp gia vị ướp rất thơm ngon tuyệt vời. Trộn đều tất cả hỗn hợp này lên thân gà ướp rồi để gà nghĩ trong khoảng thời gian là 20 đến 25 phút.

Chuẩn bị một hoặc xiên tre to đã vót nhọn hoặc vót thành nẹp để dễ dàng kẹp gà vào nướng. Trong trường hợp nếu không có bạn cũng có thể dùng vỉ nướng cỡ lớn để kẹp gà cho chắc chắn và không bị rơi. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích mọi người làm xiên tre nhìn món gà sẽ dân dã hơn và cũng ngon hơn.

Tiến hành nướng gà trên than hồng của cách làm món gà nướng than

Gà sau thời gian tẩm ướp và xiên vào xiên tre bạn có thể đưa gà lên bếp than rực hồng nướng đều hai mặt gà cho đến khi gà vàng, bắt đầu chảy mỡ và dậy mùi thơm. Trong lúc nướng các bạn có thể quét thêm ít mật ong lên trên da con gà để tạo thêm độ vàng óng cho con gà nướng của bạn.

Thời gian để nướng xong gà bạn tranh thử luộc tiết, xào lòn , mề gà cùng món mướp ăn kèm sẽ rất ngon. Tiết gà được luộc xong vớt dằm nát với muối trắng, lá tranh, ít bột canh, ớt sừng cắt chỉ xiên ta được hỗ hợp dùng chấm gà cực dân dã.

Gà sau khi nướng, trình bày gà ra và khi thưởng thức gà chấm thêm với muối chấm vừa chế biến được sẽ đậm đà hơn và rất ngon.

Chúc các bạn thành công cùng cách làm món gà nướng than quá đơn giản này.