Hiệu ứng của Messi đến MLS, Giải Ngoại hạng Anh bắt đầu lo?

Một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá hiện đại xuất hiện tại giải đấu, họ sẽ mang lại một mức độ phủ sóng và lượng người xem cực lớn. Đó chính xác là trường hợp của Lionel Messi và MLS (Giải Bóng đá nhà nghề Mỹ) mùa giải năm nay.

Theo Mirror, Ngoại hạng Anh vẫn dẫn đầu về tỉ lệ người xem bóng đá tại Mỹ, nhưng MLS đang có dấu hiệu đuổi kịp con ngỗng đẻ trứng vàng của bóng đá Anh.

Hiệu ứng của Messi đến MLS, Giải Ngoại hạng Anh bắt đầu lo? - Bóng Đá

 

Theo một nghiên cứu của MLS, giải đấu của họ hiện phổ biến hơn giải Ngoại hạng Anh kể từ khi Messi gia nhập Inter Miami đối với khán giả trong nước. Bởi việc Messi chuyển đến Inter Miami cùng các trận đấu MLS có sẵn trên Apple TV đã thu hút được sự gia tăng đáng kể về lượng người hâm mộ trẻ tuổi ở “xứ sở cờ hoa”.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát với 2.020 người dân ở Mỹ, bao gồm những người hâm mộ cuồng nhiệt và bình thường của môn thể thao vua. Trong đó phần lớn là các cá nhân thuộc thế hệ Gen Z, độ tuổi khoảng 11 đến 26 có sự ưa thích cuồng nhiệt với những VĐV xuất sắc. 

Messi là cầu thủ bóng đá được yêu thích và lựa chọn áp đảo bởi những người tham gia khảo sát. Khoảng cách so với siêu sao Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo và Messi là 5% trong cuộc khảo sát này.

Hiệu ứng của Messi đến MLS, Giải Ngoại hạng Anh bắt đầu lo? - Bóng Đá

Messi giúp MLS thu hút nhiều người xem hơn. Ảnh: Reuters.

Ủy viên MLS Don Garber cho biết: “Với các đối tác như Apple, những cầu thủ như Messi, các sân vận động đang được xây dựng cho World Cup đã thúc đẩy tương lai của giải đấu của chúng tôi. Tôi nghĩ cơ hội tăng giá trị của giải đấu là vô hạn. Tôi nghĩ con số 1 tỉ USD là mức định giá phù hợp cho giải đấu trong tình hình hiện tại. Trong năm tới, tôi nghĩ mức định giá của MLS sẽ còn cao hơn nữa”.

Dó đó, MLS rõ ràng rằng có thể cạnh tranh về lượng người theo dõi với Ngoại hạng Anh. Nhưng giá trị thực tế thì MLS vẫn khó có thể theo kịp Ngoại hạng Anh với 1 khoảng cách đáng kể.

Bởi giải đấu hàng đầu nước Anh đã đạt một hợp đồng phát sóng kéo dài 6 năm trị giá 5,3 tỉ bảng Anh (khoảng 7,1 tỉ USD) với đài NBC, trung bình hơn 880 triệu bảng mỗi mùa. Ngược lại, MLS chỉ ký một hợp đồng 10 năm trị giá 2 tỉ bảng Anh (hơn 2,5 tỉ USD) với Apple, tương đương khoảng 200 triệu bảng mỗi mùa. Điều này cho thấy giá trị thấp hơn đáng kể so với thỏa thuận của Ngoại hạng Anh.

Hiệu ứng của Messi đến MLS, Giải Ngoại hạng Anh bắt đầu lo? - Bóng Đá

 Tầm ảnh hưởng của Messi còn thể hiện rõ qua sự tăng vọt về giá vé trong mỗi trận đấu của Inter Miami. Ảnh: CLB Inter Miami.

Dù vậy, hiệu ứng của Messi là điều không thể phủ nhận. Inter Miami đã trở thành một gã khổng lồ với lượng khán giả theo dõi chỉ sau một đêm khi M10 gia nhập.

Theo CNN, giá vé cho trận đấu gần nhất của Inter Miami gặp New York RB đã tăng 1.000% khi giá vé thấp nhất từ 46 USD tăng lên 483 USD. 

Trong khi đó, những hàng ghế đầu có giá 345 USD đã tăng lên 3.600 USD/chiếc. Người mua vé ở khu vực hàng đầu còn phải mua trọn gói 4 vé, khiến tổng mức chi tăng vọt lên gần 15.000 USD. 

Trước đó, Forbes đã đưa ra một báo cáo về giá vé trung bình cho một trận đấu của Inter Miami (sân nhà hoặc sân khách) đã tăng 500% sau khi Messi xuất hiện.

bài viết liên quan