La Liga tố cáo PSG lên Ủy ban châu Âu

Hôm thứ Bảy vừa qua, La Liga thông báo về việc đệ trình “một tài liệu lên Ủy ban châu Âu (EC) để tố cáo các cơ chế tài chính của PSG tạo ra sự biến dạng nghiêm trọng trong thị trường nội bộ của Liên minh châu Âu (EU)”.

Tổ chức điều hành giải bóng đá cao nhất Tây Ban Nha cho rằng câu lạc bộ thủ đô Paris “đã nhận được trợ cấp nước ngoài từ Qatar, điều này cho phép họ cải thiện vị thế cạnh tranh của mình và tạo ra sự biến dạng đáng kể ở một số thị trường quốc gia và EU”.

La Liga tố cáo PSG lên Ủy ban châu Âu - Bóng Đá

PSG bị tố cáo lên Ủy ban châu Âu.

La Liga và chủ tịch Javier Tebas cho rằng việc tài trợ cho PSG – thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư có chủ quyền Qatar – vi phạm Quy định về trợ cấp nước ngoài áp dụng từ ngày 12/7/2023.

Quy định này liên quan đến các khoản trợ cấp nước ngoài, do các quốc gia bên ngoài EU cấp cho các công ty thực hiện hoạt động kinh tế trong thị trường nội bộ, bao gồm cả những thị trường đến từ các công ty đại chúng do Nhà nước kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp.

Phía La Liga cũng chỉ ra rằng điều này thậm chí còn ảnh hưởng đến “những người được trợ cấp trong khoảng thời gian 5 năm trước khi áp dụng Quy định nói trên”.

Theo La Liga, các khoản đầu tư của Qatar vào PSG cho phép đội bóng thủ đô Paris thuê những cầu thủ và HLV giỏi nhất, vượt xa khả năng của họ trong kịch bản thông thường.

Ngoài ra, La Liga tố cáo PSG có được thu nhập từ các khoản tài trợ thể thao là những con số không tương ứng với giá thị trường.

Trong nội dung tố cáo lên EC, La Liga cho biết lợi ích kinh tế và thể thao này mang lại lợi thế cho PSG ở các khía cạnh khác. Một trong đó liên quan đến quá trình đàm phán tiếp thị nghe nhìn của các cuộc thi.

La Liga tố cáo PSG lên Ủy ban châu Âu - Bóng Đá

PSG chi nhiều thứ hai thế giới trong kỳ chuyển nhượng hiện tại.

“Đó là lý do tại sao La Liga tin tưởng rằng Ủy ban châu Âu, nhờ công cụ quản lý mới này, sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để loại bỏ những biến dạng thị trường như những gì được mô tả, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái thể thao”, tổ chức của Javier Tebas kết thúc trong đơn tố cáo.

Khiếu nại được đưa ra cùng ngày PSG hoàn tất chiêu mộ Ousmane Dembele từ Barcelona với giá 50 triệu euro. Trước đó, La Liga tìm cách để trì hoãn thương vụ, dù cầu thủ người Pháp sớm bay sang Paris (sau đó, anh trở lại Catalunya để tập luyện).

PSG đã chi 209,5 triệu euro chuyển nhượng mùa hè năm nay (bao gồm cả khoản 28,5 triệu euro trả cho Reims để mua đứt Hugo Ekitike sau thời gian mượn), vươn lên xếp thứ hai châu Âu cũng như thế giới, sau Arsenal (231,6 triệu euro).

Ở chiều ngược lại, PSG mới chỉ thu về 31,5 triệu euro, trong khi tương lai của Kylian Mbappe vẫn chưa được xác định. Trong trận ra mắt của Luis Enrique, đội hòa 0-0 với Lorient.

bài viết liên quan