PSG căng thẳng: Khi công lý đứng về Mbappe

Đầu tuần này, ở trung tâm thể thao mới Poissy, cuộc gặp giữa chủ tịch Nasser Al-Khelaifi với Kylian Mbappe một lần nữa không mang lại sự thay đổi nào như phía Paris Saint Germain (PSG) mong đợi.

Mbappe nói rõ lập trường của anh những ngày qua: không gia hạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tiếp tục thi đấu cho đến 2024 và rời Paris theo dạng tự do.

PSG căng thẳng: Khi công lý đứng về Mbappe - Bóng Đá

Al-Khelaifi không tìm được tiếng nói chung với Mbappe.

Về phần mình, Al-Khelaifi nhấn mạnh với Mbappe về việc CLB cần phải chuyển nhượng anh nếu không đạt thỏa thuận gia hạn, cũng như nhấn mạnh về những hậu quả có thể xảy ra vì lựa chọn của cầu thủ người Pháp.

Không dừng lại ở đó, hôm 10/8, L’Equipe công bố bức thư mà PSG gửi cho Mbappe để giải thích những thiệt hại vì không thu được đồng nào từ anh, cũng như giải pháp sa thải đồng loạt.

“Chúng tôi phải đối mặt với nhu cầu chuyển nhượng cầu thủ, xem xét lại chính sách hòa nhập của những người trẻ được đào tạo ở CLB lên đội một và rất có thể phải bắt đầu làn sóng sa thải”, một phần thông điệp mà PSG gửi đi.

PSG rất rõ ràng: nhiều nhân viên sẽ bị sa thải để cân bằng tài chính sau những thiệt hại liên quan đến Mbappe. Nếu một ai đó oán trách vì thất nghiệp, hãy hướng về Kylian.

Kể từ khi chiêu mộ Mbappe từ Monaco, PSG tốn rất nhiều chi phí trong ngân sách hoạt động chỉ để nuông chiều cầu thủ này. Gần đây là tổng cộng 160 triệu euro cho tiền lương và phí về lòng trung thành, bất chấp việc anh không gia hạn.

PSG căng thẳng: Khi công lý đứng về Mbappe - Bóng Đá

Mbappe không đồng ý chuyển nhượng.

Trước khi bước vào chuyến du đấu châu Á, PSG loại bỏ Mbappe như một áp lực buộc anh phải ra hạn hoặc đồng ý chuyển nhượng.

Gần đây, khi mùa bóng Ligue 1 2023-24 chuẩn bị khởi tranh, Kylian tiếp tục vắng mặt ở đội một và những hình ảnh của anh liên quan đến CLB cũng bị gỡ bỏ.

PSG tuyên bố Mbappe sẽ phải làm khán giả nếu không thay đổi thái độ. Đáp lại, cầu thủ 24 tuổi cho biết anh thoải mái và không có bất kỳ suy nghĩ lo lắng nào về phong độ cũng như tương lai.

Luật ủng hộ Mbappe

Cho đến khi có thông báo mới, Mbappe sẽ tiếp tục bị loại khỏi đội một PSG. Theo Le Parisien, quá trình chuyển nhượng cũng không diễn ra trong mùa hè này.

Al-Khelaifi, được phía Qatar hậu thuẫn, quyết định gạt bỏ Mbappe cho đến khi tương lai của anh được làm rõ. Điều đó cũng có nghĩa anh chắc chắn vắng mặt trong trận đấu với Lorient vào đêm thứ Bảy (2h ngày 13/8), ở vòng mở màn Ligue 1.

PSG căng thẳng: Khi công lý đứng về Mbappe - Bóng Đá

Mbappe có thể không đá phút nào trong tháng Tám.

Một khả năng rất cao là Mbappe không được đá một phút nào trong tháng Tám.

Biện pháp mạnh mẽ về mọi mặt cho thấy nhu cầu của PSG trong việc bán ngôi sao lớn nhất của mình ở thị trường chuyển nhượng này.

Việc PSG loại Mbappe được cho phép trong quy định của LFP (cơ quan điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp). Mặc dù vậy, điều này chỉ mang tính tạm thời, cho đến trước khi đóng cửa thị trường chuyển nhượng.

Sau khi thị trường chuyển nhượng kết thúc, nếu Mbappe vẫn còn trong biên chế của PSG, luật sẽ bảo vệ anh. Khi ấy, vụ việc được đưa lên Ủy ban pháp lý của LFP.

Đây là những gì đã xảy ra với chính PSG, liên quan đến cựu cầu thủ Hatem Ben Arfa.

Sau khi bị Al-Khelaifi loại bỏ vì cáo buộc thiếu tôn trọng, Ben Arfa khiếu nại và Ủy ban pháp lý LFP ra phán quyết có lợi cho anh.

PSG căng thẳng: Khi công lý đứng về Mbappe - Bóng Đá

Các quy định ở Pháp ủng hộ Mbappe.

Unai Emery, HLV của PSG khi đó, không sử dụng Ben Arfa một trận nào trong mùa 2017/18, nhưng phải triệu tập anh. Điều mà cựu cầu thủ 36 tuổi không thể bị tước đoạt là tập cùng đồng đội, sử dụng mọi trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Điều này được quy định trong điều 507 của Điều lệ cầu thủ bóng đá, ràng buộc cả CLB và cầu thủ có hợp đồng tại Ligue 1.

Nếu PSG làm như lời đe dọa của mình, nghĩ là để Mbappe trên khán đài và phải tập riêng, thì có rất nhiều cơ chế có lợi cho anh trong trường hợp giả định ra tòa.

PSG không có quyền làm điều này vì những lý do hoàn toàn phi thể thao. Những gì đang làm hiện nay do đội trưởng của đội tuyển Pháp từ chối gia hạn. Mbappe hiểu luật nên anh không hề lo lắng điều gì.

Kể từ 3/9, nếu không thể chuyển nhượng Mbappe, PSG phải phục hồi tư cách thành viên đội một cho anh. Ít nhất là để ngồi ghế dự bị và tập luyện bình thường. Nói cách khác, thời gian đang chống lại Al-Khelaifi và nhà vô địch Ligue 1.

bài viết liên quan