PSG lỗ kỷ lục, khó giữ chân Messi

Khoản đầu tư của Qatar vào PSG, bước ngoặt mang tính lịch sử của bóng đá Pháp, tiếp tục để lại hậu quả đối với bảng cân đối kế toán của đội bóng thủ đô Paris.

DNCG, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát tài khoản của các CLB bóng đá Pháp, vừa công bố bảng cân đối kế toán mùa giải trước.

PSG lỗ kỷ lục, khó giữ chân Messi - Bóng Đá

PSG có chi phí và mức lỗ kỷ lục.

Đúng như dự đoán, nhà đương kim vô địch bóng đá Pháp chịu khoản lỗ chưa từng thấy so với những năm gần đây.

PSG bị thâm hụt lên tới 368 triệu euro (cụ thể là 368,712 triệu euro), khiến UEFA, thông qua lệnh trừng phạt, gửi cảnh cáo đến CLB hồi tháng 8 vừa qua.

Theo UEFA, đội bóng chủ sân Công viên các Hoàng tử không tôn trọng Luật công bằng tài chính.

Những bản hợp đồng với Lionel Messi, Sergio Ramos, Gianluigi Donnarumma hay Achraf Hakimi cùng với việc xây dựng đội hình hơn 30 cầu thủ đã tác động trực tiếp đến quỹ lương.

Theo công bố của DNCG, tổng lương mà PSG đang phải gánh hiện cán mốc lịch sử 729 triệu euro.

Trong mùa giải trước, được tính từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022, PSG chi 181 triệu euro cho chuyển nhượng, bao gồm 35 triệu euro mà họ phải trả cho Monaco liên quan đến thương vụ mua Kylian Mbappe.

Liên quan đến khía cạnh này, phải tính thêm 39,44 triệu euro mà PSG trả dưới dạng hoa hồng cho các nhà môi giới và trung gian.

Đây là khoản phí lót tay cao nhất trong toàn bộ nền bóng đá Pháp. Để dễ hình dung, đội á quân Marseille tiêu 9 triệu euro khoản này, trong khi Monaco là 10 triệu euro.

Trong số 181 triệu chuyển nhượng, PSG dành 22% cho các nhà đại diện. Phần lớn thuộc về các bản hợp đồng tự do với Ramos, Messi và Donnarumma.

PSG lỗ kỷ lục, khó giữ chân Messi - Bóng Đá

PSG gặp khó trong việc gia hạn với Messi.

Tổng doanh thu của PSG đạt mức kỷ lục hơn 669,6 triệu euro. Ngược lại, đội bóng của chủ tịch Al Khelaifi chi 1,071 tỷ euro, con số chưa từng có trước đây.

CLB đổ lỗi cho việc khoản lỗ tăng cao là do đại dịch Covid-19, dẫn đến bóng đá ngừng thi đấu một thời gian.

Con số 368 triệu euro chắc chắn là khoản lỗ kế toán nặng nề nhất trong lịch sử bóng đá Pháp, vượt khoản lỗ 224 triệu euro của chính PSG mùa giải 2020-2021.

Mặt khác, hóa đơn tiền lương tăng 45% (mùa 2020-21 là 503 triệu euro), buộc PSG phải cắt giảm lực lượng lao động trong mùa hè tới.

Không phải ngẫu nhiên mà liên tục có tin đồn Messi và Neymar sắp rời Paris. GĐTT Luis Campos đang tìm kiếm các giải pháp tức thời để tránh bị trừng phạt bởi Luật công bằng tài chính.

bài viết liên quan