Tác giả Captain Tsubasa được vinh danh giống HLV Troussier

 - Bóng Đá

 Họa sĩ Takahashi Yoichi chụp ảnh cùng với danh thủ Andres Iniesta.

Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) công bố hôm 22/6 rằng tác giả bộ truyện tranh Captain Tsubasa, Takahashi Yoichi (62 tuổi) sẽ được vinh danh tại “Sảnh danh vọng” (Hall of Fame) của bảo tàng bóng đá xứ mặt trời mọc.

“Sảnh danh vọng” là nơi tôn vinh các nhân vật có đóng góp to lớn đối với bóng đá Nhật Bản. Năm nay, bên cạnh họa sĩ truyện tranh Takahashi Yoichi, những cá nhân khác sẽ được đưa vào “Sảnh danh vọng” còn có bình luận viên Sergio Echigo, cựu chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản Kuniya Daini, Hideo Osawa, người góp công thành lập giải bóng đá trẻ toàn Nhật Bản và tuyển nữ Nhật Bản tham dự World Cup nữ 2011 với thành tích đoạt chức vô địch.

 - Bóng Đá

 HLV Philippe Troussier được vinh danh ở “Sảnh danh vọng” của bảo tàng bóng đá Nhật Bản.

Họa sĩ Takahashi Yoichi chia sẻ trên Twitter: “Tôi được thông báo về cuộc họp của JFA, quyết định rằng tôi sẽ được vinh danh tại “Sảnh danh vọng bóng đá Nhật Bản”. Tôi rất tự hào và vinh dự vì được JFA lựa chọn. Tôi cũng rất vui vì bộ truyện Captain Tsubasa mà mình vẽ cách đây gần 40 năm đã tạo ra tác động tích cực đến bóng đá Nhật Bản và thế giới”.

Captain Tsubasa là bộ truyện tranh nổi tiếng toàn thế giới, có sức ảnh hưởng lớn đối với bóng đá Nhật Bản. Bộ truyện này ra mắt năm 1981 và sau đó gây cơn sốt không chỉ ở đất nước mặt trời mọc mà còn cả thế giới.

Nhân vật chính của bộ truyện là cậu nhóc 11 tuổi, Ozora Tsubasa. Giấc mơ của Tsubasa là một ngày nào đó “đưa ĐT Nhật Bản vô địch World Cup”. Tsubasa được tuyển chọn vào đội U16 quốc gia và vô địch thế giới sau khi đánh bại ĐT Đức. Sau này, họa sĩ Captain Tsubasa viết thêm nhiều phần nữa cho Captain Tsubasa và bộ truyện này cũng nhiều lần được chuyển thể thành anime (hoạt hình Nhật Bản – PV).

Theo thống kê của JFA, số lượng truyện tranh Captain Tsubasa được xuất bản trên toàn thế giới đã vượt mốc hơn 90 triệu bản.

HLV của tuyển Việt Nam, Philippe Troussier cũng được vinh danh ở “Sảnh danh vọng” vào năm 2020 vì những thành tích của ông với bóng đá Nhật Bản, trong đó có việc lọt vào vòng 16 đội ở World Cup 2002, vô địch Asian Cup 2000, á quân tại FIFA Confederations Cup 2001…

bài viết liên quan