Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá

Sau chiến thắng của tuyển Tây Ban Nha trước người Anh ở trận chung kết World Cup nữ hôm 20-8, trên bục phát thưởng đang được cả thế giới dõi theo, chủ tịch LĐBĐ Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) Luis Rubiales đã ôm Jenni Hermoso và bất ngờ hôn lên môi cô trong lễ trao huy chương. Hành vi cảm xúc chỉ diễn ra giữa những đôi tình nhân, hoặc giữa vài người thân trong gia đình với nhau nhưng lại bị Luis Rubiales làm vấy bẩn bằng màn cưỡng bức… hôn công khai khiến người hâm mộ khắp nơi bức xúc.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá - Bóng Đá

Động tác “khóa môi” cực kỳ khiếm nhã của Rubiales với tuyển thủ Hermoso.

Ban đầu, Luis Rubiales đáp trả bằng lời nói cùng những hành động mang tính thách thức trước sự chỉ trích của dư luận, thế nhưng sau đó, vị chủ tịch RFEF đã quay ngoắt 180o bằng cách đưa ra một đoạn video clip, ngỏ lời xin lỗi về nụ hôn khiếm nhã và khẳng định “bản thân đã phạm sai lầm”.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá - Bóng Đá

Dư luận người hâm mộ bất bình với Rubiales.

Tuy vậy, có vẻ như đã quá muộn với người lãnh đạo liên đoàn bóng đá nhưng liên tiếp phạm những sai lầm nghiêm trọng ngay trong lĩnh vực bóng đá. Lời xin lỗi của Luis Rubiales không đủ để dập tắt cơn bão dư luận đang chỉ trích mạnh mẽ hành vi phản cảm đối với nữ tuyển thủ Jenni Hermoso và sau đó với cả thủ quân tuyển Tây Ban Nha Olga Carmona.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá - Bóng Đá

Luis Rubiales đáp trả bằng sự thách thức nhưng rồi phải đăng clip xin lỗi.

Không chỉ Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới Irene Montero, người đứng đầu Bộ Văn hóa và Thể thao Miquel Iceta và Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles cùng mô tả nụ hôn là “không thể chấp nhận được”, “bạo lực tình dục” và “lạm dụng quyền lực”, ngay cả quyền thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez cũng cho rằng “lời xin lỗi từ Rubiales là chưa đủ”.

Phát biểu với giới truyền thông, quyền Thủ tướng Pedro Sanchez nhấn mạnh: “Những hành vi khiếm nhã vừa xảy ra cho thấy ở đất nước Tây Ban Nha, con đường để đạt được sự bình đẳng giới cũng như sự tôn trọng cần có giữa nam giới và nữ giới còn rất dài. Rubiales đã thực hiện một cử chỉ không thể chấp nhận được. Tôi nghĩ lời xin lỗi mà ông ta đưa ra là chưa đủ, theo tôi là chưa thỏa đáng và Rubiales nên thực hiện điều cần làm tiếp theo”.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá - Bóng Đá

Quyền Thủ tướng Pedro Sanchez không hài lòng với cách cư xử của Rubiales.

Vị quyền Thủ tướng nói thêm: “RFEF không phải là một thành tố của chính phủ Tây Ban Nha. Những vị chủ tịch liên đoàn và hiệp hội thể thao được thành viên những tổ chức này lựa chọn hoặc bãi nhiệm. Ông Rubiales phải thực hiện lời xin lỗi một cách rõ ràng và thuyết phục hơn”.

Quyết liệt hơn cả lãnh đạo của mình, quyền Phó thủ tướng Tây Ban Nha Yolanda Diaz còn khẳng định Jenni Hermoso đã bị “quấy rối, lạm dụng” và cho rằng Rubiales nên từ chức: “Từ những gì đã chứng kiến, chúng tôi nhận thấy một phụ nữ đã bị quấy rối và hành hung. Những lời bào chữa của Rubiales là vô ích. Chúng tôi yêu cầu luật thể thao và quy định của liên đoàn bóng đá được áp dụng trong trường hợp này: Rubiales nên từ chức”.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá - Bóng Đá

Lễ mừng công của tuyển Tây Ban Nha bị che phủ bởi sự chỉ trích của dư luận nhắm vào Rubiales

Tất cả đang chống lại Luis Rubiales, người đang dùng bộ máy RFEF để bảo vệ chiếc ghế lung lay của ông ta. Theo một báo cáo từ kênh truyền thông Relevo, chính Luis Rubiales và HLV trưởng Jorge Vilda nhiều lần yêu cầu Jenni Hermoso xuất hiện trong đoạn video clip xin lỗi của chủ tịch nhưng nữ tiền đạo này đã quyết liệt từ chối.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng, Rubiales khó giữ ghế chủ tịch liên đoàn bóng đá - Bóng Đá

 Hermoso “khó chịu” khi bị Rubiales lạm dụng rồi bị mạo danh trong clip xin lỗi.

Đáng nói hơn, lý giải được cho là của Hermoso trong đoạn clip khi nói về hành vi khiếm nhã của Rubiales sau trận chung kết “Cách cư xử của ông ấy với mọi người rất xuất sắc và đó là một cử chỉ tự nhiên của tình cảm và lòng biết ơn”, được xác định do RFEF… soạn thảo và công bố dù chính Hermoso không hề nói ra cũng như chấp thuận để RFEF và Rubiales dùng “qua mặt” dư luận. 

Người ta càng thêm nghi ngờ thông tin cho rằng Rubiales và Hermoso có quan hệ tình cảm cũng như bộ đôi này sắp cử hành hôn lễ, như để giảm thiểu “sự kinh tởm” trong hành vi của Rubiales.

bài viết liên quan